Weathering with You

หลังจากชินไคได้สร้างปรากฎการณ์จาก Kimi no na wa หรือว่า Yourname ให้กับทั่วโลกไปแล้ว ใครหลายคนก็ต่างเฝ้ารอ ว่าเมือไรนะ ผู้กำกับมากวิสัยทัศน์คนนี้ จะสร้างผลงานชิ้นใหม่ขึ้นมา และตอนนี้มันก็มาแล้ว ผลงานที่เรียกได้ว่า เป็นการสานต่อความสำเร็จ จากเรื่องที่แล้วอย่างเห็นได้ชัดกับ Weathering with You

ผมรักอนิเมะเรื่องนี้ไหม ผมก็คงบอกได้เลยว่า “รักมาก” แม้ตัวอนิเมะจะไม่ได้ให้ความอิ่มเอิบดูแล้วอบอุ่นหัวใจเทียบเท่ากับ Yourname มีการเล่าเรื่องในจังหวะแปลกๆเป็นกราฟขึ้นและลงทีไม่ได้รู้สึก NONSTOP เท่าเรื่องเก่า แต่ประสบการณ์ที่มันให้ ก็มีความแตกต่างโดยสิ้นเชิง

Weathering with You เป็นเหมือนอีกด้านของวัฒนธรรมญี่ปุ่นและความต้องการของมนุษย์ที่ Yourname เล่าด้านบวก เรื่องนี้ก็ขอเล่าด้านลบบ้างล่ะกัน ประเด็นที่มันจะสื่อ ความรับผิดชอบ การเติบโต เด็กและผู้ใหญ่มันกินใจตัวผมมากพอสมควร 


แถมเรื่องนี้ผมได้เห็นความทะเยอทะยานของชินไค ที่จะพยายามกลบจุดด้อยหลายๆอย่างที่ตัวเขาไม่ชอบจาก Yourname ทั้งหลักเหตุผล ที่ Yourname ขาดไป เอามาใส่ในเรื่องนี้ 

ซึ่งมันเป็นข้อดีและข้อเสียในเวลาเดียวกัน ข้อดี เราได้เห็นเรื่องราวที่หลากหลาย ส่วนข้อเสีย เราก็ได้เห็นการเล่าที่ดูเหมือนเอาพล๊อตมาทิ้งไว้เล่นๆแบบไม่ได้ต่อยอดเท่าทีควรเช่นกัน

แต่ถึงกระนั้น ทุกอย่างมันก็เป็นแค่ส่วนน้อย กับสิ่งที่ผมประทับใจในเรื่องนี้ เพราะไม่ว่าจะเป็นงานภาพ ที่เราได้เห็นงานภาพที่ก้าวกระโดดมากยิ่งขึ้น 2Dแอนิเมชั่น ทีมีการเล่นมุมกล้องแปลกๆ การเล่นแสงและเงาที่บอกได้เลย ใครเรียนมาด้านนี้ คือ คุณฟินตายตาหลับแน่นอน ฉากแสงกระทบกับวัตถุ และน้ำคือแบบ อือฮือ!!!! 

ประกอบกับดนตรีประกอบ ที่จัดหนักจัดเต็มมากกว่าเดิม คือถ้าคุณฟินกับดนตรีจาก yourname เรื่องนี้ให้มากกว่านั้น มีจังหวะที่บิ้วคนดู บิ้วแล้วบิ้วอีก เพื่อจบด้วยดนตรีประกอบที่บรรเลงโดย Radwimps คือเอาตายไปเลย ชินไคมึงจะให้คนดูร้องไห้ให้ได้เลยใช่ไหม 

ส่วนในด้านคาแร๊คเตอร์ก็ยังถือเป็นจุดแข็งอยู่ แบบไม่ได้ลดลงจาก Yourname ทุกตัวมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ที่คุณจะจดจำและหลงรักพวกเขาได้แน่นอน ผมรับประกัน 

** ด้านเนื้อเรื่อง จริงๆอยากให้รู้น้อยที่สุด แบบไม่ต้องรู้เลยก็ได้ก่อนดูหนัง เอาจริงๆ ดูตัวอย่างอาจจะยังเดาเนื้อเรื่องไม่ได้ บอกคราวๆเพียงแค่ว่า เป็นเรื่องราวของเด็กผู้ชายที่หนีออกจากบ้านจนมาพบกับหญิงสาวหนึ่งคน ที่ทำให้ตัวเขาต้องเปลียนชีวิตไปสู่การพลิกชีวิตไปตลอดกาล แล้วกัน

สรุปง่ายๆ 

Weathering with You เป็นงานที่ชินไคพยายามใส่ความเป็นตัวเองให้เยอะมากขึ้น ลดลงความแมสลงจาก Yourname ไป แต่มันก็ยังถือเป็นผลงานชิ้นเอกเรื่องหนึ่ง ไม่มีความผิดหวังจากเรื่องนี้หลังดูจบ คุณสมควรไปดูมัน มันให้ความประทับใจกับคุณแน่นอน 

ตอนจบของมันจะทำให้เราฉุกคิดหลายๆอย่าง แบบจบเหมือนไม่จบจริงๆ ผมนั่งตกตะกอน

9/10 คือถ้าไม่มี Yourname เป็นเพดาน 10 เรื่องนี้ผมก็คงให้ 10 แต่ผมรัก Yourname มากกว่าแค่นั้น เลยไม่อยากให้มันคะแนนเท่ากัน

หนังเข้าวันที่ 5 กันยายนนี้

ป้ายกำกับ หนังทั้งหมด
1080p BANGKOK DARK TALES (2019) บางกอก…สยอง Beauty and the Beast โฉมงามกับเจ้าชายอสูร 2017 Detective Di Renjie (2020) EP 02 Three Robots Fairy Tail Dragon Cry ศึกจอมเวท พันธุ์มังกร 2017 Five Feet Apart Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ 2013 Game of Thrones Season 1 How to Train Your Dragon 3 The Hidden World อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 3 2019 Love Death and Robots S01 EP 01 Three Robots Pirates of the Caribbean 3 At World’s End ผจญภัยล่าโจรสลัดสุดขอบโลก 2007 Pirates of the Caribbean 4 On Stranger Tides ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤต 2011 Pokemon XYZ The Movie 19 โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน โวเคเนียน กับจักรกลปริศนา มาเกียนา 2016 Puss in Boots พุซ อิน บู๊ทส์ 2011 Ralph Breaks the Internet ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต วายร้ายหัวใจฮีโร่ 2 2018 Rango แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย 2011 Ratatouille พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก 2007 Red คนอึดต้องกลับมาอึด 2010 Sex education EP 7 Spider-Man: Far From Home Spider-Man Far from Home สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม 2019 Stranger Things Season 3 The Equalizer 2 (2018) มัจจุราชไร้เงา 2 The Vampire Diaries Season 1 EP5 The Warning (2018) สัญญาณมรณะ [Sub TH] Three Robots EP2 X-Men Xin Qiji (2020) Xin Qiji (2020) นักรบศึกเพื่อแผ่นดินเกิด [SUBTH] ดูหนัง ดูหนัง2020 ดูหนัง X-Men ดูหนังชนโรง ดูหนังฟรี ดูหนังออนไลน์ นักรบศึกเพื่อแผ่นดินเกิด พลิกแฟ้มคดีของตี๋เหรินเจี๋ย หนังตลก หนังฝรั่ง หนังมาใหม่ หนังใหม่ เกิร์ลเฮ้าส์ เร็ว..แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว (HD) โฟรเซ่น 2 ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ